การแบน Nation: BTS มีความเกี่ยวข้องอย่างไร

การแบนสื่อ Nation ควรจะทำต่อไป แต่เครือ Nation นั้นเป็นใครบ้างลองดูได้จากแผนผังล้มประชาธิปไตยนี้ดู

เนื่องจาก Nation เป็นบริษัทที่ร่อแร่ (อุตสาหกรรมโทรทัศน์กำลังถูก disrupt) จึงเป็นที่ที่ถูกครอบงำได้ง่ายๆ โดยใช้เงินเพียงหยิบมือก็สามารถซื้อมาครอบครองได้ จึงมีคนร่วมเพื่อผลประโยชน์มากมาย ตัวอย่างเช่นเครือข่ายสื่อโฆษณา ที่ต้องการหารายได้มากขึ้นโดยการเข้าซื้อหุ้น Nation

เครือข่ายของเนชั่น นอกจากเราจะแบนสินค้าโฆษณาเนชั่นแล้ว สามารถแบนเครือข่ายที่เป็นส่วนหนึ่งของสื่อจอมบิดเบือนนี้ด้วย

วิธีการแบน นอกจากสินค้าในโฆษณาเนชั่น
1.แบนสินค้าในที่โฆษณาในสื่อของ VGI, AQUA
2.แบนเรื่องเด่นเย็นนี้ช่อง 3
3.แบน Happy Shopping 2 you
4.แบนกรุงเทพธุรกิจ, ฐานฯ, คมชัดลึก ส่วน TNEWS ก็ไม่รู้ว่ายังอยู่มาถึงตอนนี้ได้ยังไง ไม่อยากให้ราคาเลย
5.แบนเครือ Springnews

ผมวิเคราะห์เครือข่ายเนชั่นไว้ 3 กลุ่ม (นี่ขนาดแค่เนชั่น)
1.กลุ่มอำมาตย์ (Elite) เป็นเส้นทางที่เกี่ยวโยงกับอำนาจรัฐ เช่น มีชัย ฤชุพันธุ์ ที่เคยเป็นประธานกรรมการของบริษัท NEWS (ผู้ถือหุ้นใหญ่ของเครือเนชั่น), บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ที่ตอนนี้เป็นประธานของบริษัท EE โดยมีนาฬิกาประวิตรอยู่ตรงกลาง (บริษัท คอม-ลิงค์) จะเห็นว่ากลุ่มนี้พยายามสมประโยชน์กันในทางใดทางหนึ่ง โดยผู้ถือหุ้นกลุ่มเนชั่นสูงสุดน่าจะเป็น ศิริธัช โรจนพฤกษ์ ซึ่งเป็นกลุ่มนาฬิกาประวิตร

2.กลุ่มนายทุนยักษ์ใหญ่ อย่างกลุ่ม BTS ที่ทำธุรกิจโฆษณา VGI และ นายทุนที่อยากเติบโตอีกอย่าง ฉาย บุนนาค ที่ทำธุรกิจโฆษณาอย่าง AQUA โดยฉาย บุนนาคลงมาบริหารกลุ่มเนชั่นเอง แต่อย่างที่เห็นว่า BTS ก็มีหุ้นเนชั่นค่อนข้างเยอะ

3.กลุ่มสื่อของกปปส.เก่า ที่เคยทำ TNEWS ไม่แน่ใจว่ากลุ่มนี้ต้องการอะไร แต่สนธิญาณก็เป็นหุ้นส่วนของเครือเนชั่น เขาอาจจะอยากได้เรตติ้งมากขึ้น? อยากดึงมวลชนฝ่ายขวาให้มาดูเนชั่นมากขึ้น? แต่ดูแล้วคงไม่ใช่การที่เพิ่มรายได้ให้เนชั่นแล้ว แต่ดูจะเป็นความเชื่อส่วนตัวที่จะทำทุกอย่างเพื่อสร้างกลุ่มมวลชนฝ่ายขวาให้ออกมาใช้อารมณ์ เพื่อตีผู้ประท้วงใช่หรือไม่? โดยใช้สื่อเนชั่นเป็นเครื่องมือ

จริงๆอยากพูดถึงอีกคน ก็คือคุณสุทธิชัย หยุ่น ผมเข้าใจว่าวงการสื่อสิ่งพิมพ์มันเป็นตะวันตกดิน และไม่สามารถไปห้ามกลุ่มทุนใหม่ที่เข้ามาได้ แต่ผมก็ยังแปลกใจที่เขายังถือหุ้นอยู่ 5.23% (มูลค่า 35.7 ล้านบาท) อยากรู้ว่าเขาคิดอะไรอยู่กับแบรนด์สื่อที่เขาสร้างมาทั้งชีวิต ต้องจบลงด้วยน้ำมือของกลุ่มคนเหล่านี้